ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

“หมอประกิต” ประทับใจ ส.กีฬาจักรยาน ร่วมรณรงค์ “คนไทยไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า” ทุกสนามแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ ปทท.

“หมอประกิต” ประทับใจ ส.กีฬาจักรยาน
ร่วมรณรงค์ “คนไทยไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า”
ทุกสนามแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ ปทท.

“ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ” ประธานมูลนิธิการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ประทับใจสมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมรณรงค์ “คนไทยไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า” ในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ทุกสนาม พร้อมชื่นชม “เสธ.หมึก” ที่มีความกังวลและห่วงใยต่อปัญหาการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชน เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้แก่สังคมได้เป็นอย่างดี

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้การต้อนรับ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิการรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ (มสบ.) พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), น.ส.นิรมล ราศรี ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส., นายธัชนาถ ทองประกอบ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ที่เดินทางมาเยี่ยมชมที่ทำการสมาคมกีฬาจักรยานฯ และหารือร่วมกันเพื่อรณรงค์ “คนไทยไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า” พร้อมทั้งร่วมเสวนาโครงการจักรยานเพื่อสุขภาพ หาแนวทางการป้องกันปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชน ที่ห้องเกียรติภูมิ สมาคมกีฬาจักรยานฯ เวลโลโดรม หัวหมาก เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา

หลังการเสวนา ศ.เกียรติคุณ นายแพทย์ประกิต เปิดเผยว่า การเดินทางมาเยี่ยมชมที่ทำการสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมกับรองผู้ว่าการ กกท. ก็เพื่อรับทราบกิจกรรมการแข่งขันกีฬาจักรยานของสมาคมฯ ที่ทำเป็นวิดิทัศน์มานำเสนอให้รับชม โดยเฉพาะกิจกรรมการแข่งขันจักรยานขาไถของเด็กเล็ก รวมไปถึงกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยสนามต่าง ๆ พร้อมทั้งมีการรณรงค์ “คนไทยไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า” ซึ่งสร้างความประทับใจให้แก่ตนเองและคณะเป็นอย่างมาก เป็นการแสดงให้เห็นว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ โดยพลเอกเดชา เหมกระศรี มีความกังวลและห่วงใยต่อปัญหาการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้าในเด็กและเยาวชน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้เข้ามามีส่วนในการเข้ามาร่วมแก้ปัญหา สร้างความตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า

“เรื่องปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะสุขภาพของเด็กและเยาวชนไทยไม่มีอะไรคุกคามมากเท่ากับบุหรี่ไฟฟ้าอีกแล้ว เนื่องจากมีการระบาดเข้าไปในโรงเรียนสูงถึง 20-30 % จากจำนวนของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมด จึงน่าเป็นห่วงอย่างมาก เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการเรียนของเด็กทันที นอกเหนือจากผลกระทบระยะยาวกับอวัยวะต่าง ๆ ทั้งปอด สมอง และหัวใจ นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีมากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ มาร่วมรณรงค์เรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ก่อนหน้านี้ผมก็ได้เข้าไปพบกับ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ท่านก็ยินดีร่วมสนับสนุนและสร้างค่านิยมให้เด็กและคนไทยทุกคนไม่เอาบุหรี่ไฟฟ้า ต้องขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ในการร่วมกันแก้ปัญหาให้แก่สังคม” ศ.เกียรติคุณ นายแพทย์ประกิต กล่าว

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีอันตรายไม่แพ้บุหรี่มวน จึงร่วมกับ สสส. รณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยด้านระบบทางเดินหายใจ ทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณในการรักษาพยาบาลมหาศาล โดยในการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ทุกสนาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมีการจัดนิทรรศการให้บรรดานักปั่นได้ทราบถึงโทษและพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมกับกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งมีบรรดานักปั่นจากชมรมจักรยานต่าง ๆ ในจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพร่วมกิจกรรมหลายร้อยคน

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ทุกคนจะได้รับประกาศนียบัตร พร้อมเสื้อยืดคอกลม และกระบอกน้ำที่ระลึกจาก สสส. พร้อมทั้งมีการแจกไฟกระพริบและป้ายสะท้อนแสง “ขับขี่ปลอดภัย ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง” ให้แก่นักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพนำไปติดที่บริเวณใต้อานจักรยาน เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากในช่วงที่ผ่าน ๆ มามักจะมีข่าวนักปั่นจักรยานถูกรถยนต์ชนจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ตื่นแต่เช้ามืดออกมาปั่นจักรยานช่วงตี 4 ตี 5 หรือนักปั่นวัยทำงานที่มักจะปั่นช่วงพลบค่ำหลังเลิกงาน ซึ่งมักจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

“พร้อมกันนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างปลอดภัย ทั้งการเตรียมตัวก่อนการปั่นจักรยานต้องมีการพักผ่อนให้เพียงพอ การตรวจวัดความดันโลหิต การใช้สัญญาณมือระหว่างปั่น รวมไปถึงการปฏิบัติตัวหลังการปั่น อีกทั้งมีการอบรมการปั่นจักรยานที่ถูกต้องจากผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงาม การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ และมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่มีอายุมากที่สุด และน้อยที่สุด ทั้งชายและหญิง” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.