“ประธานสองล้อโลก” เดินทางมาไทย
ร่วมเป็นพยานเลือกตั้งประธานเอซีซี
ส่วนศึกถนนชิงแชมป์เอเชียทุบสถิติ
มี 31 ชาติส่งนักปั่นชิงชัยกว่า 800 คน
“มร.เดวิด ลาปาเตียน” ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานการเลือกตั้งประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) คนใหม่ ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2025 หรือ ACC Congress วันที่ 6 ก.พ.68 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ด้านศึกสองล้อถนนเอเชีย 2025 แขบ่งขันวันที่ 7-16 ก.ย.68 ที่ จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่า 800 คน จาก 31 ชาติเข้าร่วมชิงชัย นับว่ามากเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดแข่งขันมา
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมความพร้อมรับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์เอเชีย 2025 และการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2025 ของสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ที่จะมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งประธานคนใหม่อย่างเต็มที่ มั่นใจประสบความสำเร็จสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่วงการสองล้อเอเชีย
พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2025 จะเริ่มประเดิมด้วยการประชุมสำคัญของเอซีซี ประกอบด้วยการประชุมคณะกรรมการบริหาร Management Committee นัดสุดท้ายของกรรมการบริหารก่อนจะหมดวาระ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ จากนั้นจะเป็นการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2025 หรือ ACC Congress ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอต สุขุมวิท ที่จะมีผู้แทนสหพันธ์จักรยานจากทั้งทวีปเอเชียจำนวน 44 จาก 45 ชาติเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง
“วาระสำคัญของการประชุมใหญ่สามัญก็คือการเลือกตั้งประธานและกรรมการบริหารชุดใหม่เข้าดำรงตำแหน่งบริหารงานเอซีซีอีกสี่ปี ซึ่งในการประชุมเอซีซีคองเกรส มร.เดวิด ลาปาเตียน ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้ตอบรับคำเชิญของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะเจ้าภาพ เดินทางมาร่วมเป็นสักขีพยานการเลือกตั้งครั้งนี้ และการมาเยือนเมืองไทยของ มร.เดวิด ลาปาเตียน ที่มีภารกิจทั้งกีฬาจักรยานระดับโลกและการเป็นไอโอซีเมมเบอร์ แสดงให้เห็นว่า มร.ลาปาเตียน ให้ความสำคัญและให้เกียรติกับภูมิภาคเอเชียและประเทศไทยเป็นอย่างมาก เชื่อมั่นว่า มร.ลาปาเตียน จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนกีฬาจักรยานของไทยให้พัฒนาต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าว
พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ส่วนการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2025 ระหว่างวันที่ 7-16 กุมภาพันธ์ ซึ่งใช้เส้นทางที่สนามจักรยานสราญจิตมงคลสุข ภายในบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร และเส้นทางในจังหวัดพิษณุโลก ล่าสุด มีประเทศสมาชิกเอซีซี 31 ประเทศ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่มากกว่า 800 คน ลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย อัฟกานิสถาน, บาห์เรน, บรูไน, กัมพูชา, จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, อิรัก, ญี่ปุ่น, จอร์แดน, คาซัคสถาน, เกาหลีใต้, คีร์กิสถาน, ลาว, มาเก๊า, มาเลเซีย, มองโกเลีย, เนปาล, โอมาน, ฟิลิปปินส์, ซาอุดีอาระเบีย, สิงคโปร์, ทาจิกิสถาน, ไต้หวัน, เติร์กเมนิสถาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อุซเบกิสถาน, เวียดนาม และไทย ซึ่งเป็นจำนวนชาติมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียทุกประเภท จากสถิติที่เคยมีมากที่สุดจำนวน 450 คนจาก 24 ชาติในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย เมื่อปี 2023 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพที่จังหวัดระยอง
“จากจำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ซึ่งลงทะเบียนแข่งขันมากเกินกว่าที่ประมาณการไว้ ทำให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ต้องปรับแผนเรื่องการจัดการที่พักและรถรับส่งคณะนักกีฬาใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่จะใช้โรงแรมอิมพีเรียล แอน คอนเวนชั่น จังหวัดพิษณุโลก เป็นที่พักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ต้องเพิ่มโรงแรมที่พักอีก 3 แห่งเพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้ง 31 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ มั่นใจว่า การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2025 จะได้รับการจารึกในประวัติศาสตร์กีฬาสองล้อเอเชียว่าเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าวเสริมในตอนท้าย.