ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

“หมอธวัชชัย” ลั่นรีบสารภาพจะได้จบ หลังได้มือถือ “แตงโม” ด้าน DSI เผยหากพบ DNA ใครจะเรียกตัวมาสอบทันที

“หมอธวัชชัย” ลั่นรีบสารภาพจะได้จบ หลังได้มือถือ “แตงโม” ด้าน DSI เผยหากพบ DNA ใครจะเรียกตัวมาสอบทันที

เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 พ.อ.นพ.ธวัชชัย กาญจนรินทร์ ได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมกับมือถือของ แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่นำมาจาก บังแจ็ค ซึ่งอาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีทีมเจ้าหน้าที่ DSI รอรับตั้งแต่ลงเครื่อง
ทันทีที่ หมอธวัชชัย เดินทางมาถึงก็ได้ส่งมอบมือถือของ แตงโม ที่ห่อด้วยพลาสติก 2 ชั้นให้กับทางเจ้าหน้าที่หน่วยนิติเวชวิทยา (CSI) จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบ DNA อย่างละเอียดทั้งถุงพลาสติกที่ห่อหุ้มมือถือ และตัวโทรศัพท์ รวมไปถึงเคสมือถือ หลังจากนั้นก็ได้ขอเก็บตัวอย่าง DNA ของ หมอธวัชชัย ไว้ด้วย
ระหว่างเจ้าหน้าที่ทำการพิสูจน์หลักฐาน หมอธวัชชัย ก็ได้วีดีโอคอล หา บังแจ็ค เพื่อสอบถามรหัสมือถือ แต่เจ้าตัวเผยว่าจะบอกต่อเมื่ออยู่ในที่ปลอดภัยเท่านั้น และยังเล่าให้ฟังอีกว่า มีคนเสนอเงินถึง 5 บ้านเพื่อแลกกับมือถือเครื่องนี้ แต่ตนไม่ได้หวังเรื่องเงิน อยากให้ไขคดีเรื่องนี้มากกว่า อีกทั้งยังเตือนว่าห้ามเปิดรูปในเครื่องให้ใครเห็น เพราะมีภาพที่ไม่สมควรเผยแพร่


หลังจากนั้น หมอธวัชชัย , อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ และ อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์ โดย หมอธวัชชัย บอกว่า ใช้เวลาเดินทางไปและกลับกว่า 75 ชั่วโมง แต่อุบค่าใช้จ่าย บอกแค่ว่าไม่ได้แตะเงินหลวงเลย โดยตนได้ดูทุกอย่างในเครื่องหมดแล้ว แล้วใช้วิธีถ่ายคลิปเก็บไว้เพื่อที่จะไม่สัมผัสกับตัวมือถือ
เมื่อถามว่าในมือถือมีหลักฐานเด็ดที่จะมัดตัวใครได้บ้าง หมอธวัชชัย ก็เผยว่าเรื่องเจ้าหน้าที่ประพฤติและจำเลยทำลายหลักฐานโดนแน่ๆ แต่เรื่องฆาตกรรมอาจจะไม่มีหลักฐานขนาดนั้น
หมอธวัชชัย บอกอีกว่า ให้รีบๆสารภาพเถอะ จะได้จบๆ ไม่ว่าจะเป็น 5 คนบนเรือหรือข้าราชการ เพราะตนยืนยันได้ว่าตั้งแต่สองทุ่มกว่า ไม่มีภาพของ แตงโม ในมือถือเลย เรื่องนี้คนบนเรือสามารถตอบได้ไหมว่าเป็นเพราะเหตุใด
ด้าน อัจฉริยะ เปิดเผยว่า มือถือเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น เพราะพวกตนมีหลักฐานอย่างอื่นจากการที่เจ้าหน้าที่ DSI รวบรวมหลักฐานได้มาเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดการณ์ว่ามีคนร่วมอยู่ในขบวนการนี้ทั้งตำรวจและนักการเมืองมากกว่า 100 คน โดยไม่เกินวันพุธนี้ก็จะทราบว่าเป็นโทรศัพท์ของ แตงโม จริงไหม และในเครื่องมีอะไรบ้าง ทั้งรูป แชทไลน์ และข้อมูลการโทรของวันที่เกิดเหตุคือ 24 กุมภาพันธ์ 2565


ในส่วนของ อ.ปานเทพ เปิดเผยสั้นๆว่า ตนเชื่อมั่นในการทำงานของ DSI ชุดนี้ เพราะมีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา สังเกตได้จากการที่เปิดพื้นที่ในการตรวจสอบ DNA ต่อหน้าสื่อมวลชน
ทั้งนี้ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมของการสืบสวนในคดีนี้ ได้เปิดเผยว่า ทางทีมงานได้ไปรับมือถือตั้งแต่ลงเครื่อง และได้ตรวจว่ามี DNA ของผู้ใดติดอยู่กับตัวโทรศัพท์ เมื่อทราบผลแล้ว ทางพนักงานสืบสวนจะขยายผลเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องที่มี DNA ที่ตัวเครื่องโทรศัพท์หรือว่ามีข้อมูลที่อยู่ในเครื่องโทรศัพท์มาพบ


จากนี้จะเก็บมือถือไว้ที่ห้องความมั่นคงเก็บด้วยความลับขั้นสูงสุด โดยมีขบวนรถนำไปส่งที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และจะส่งไปที่นิติวิทยาศาสตร์ไปเก็บหลักฐานทางแล็บต่อไป โดยในวันที่ 10-17 กุมภาพันธ์ ก็จะมีการเชิญบุคลมาให้การ ส่วนวันที่ 17 กุมภาพันธ์จะประสานความร่วมมือกับกรมเจ้าท่ากรมชลประทานในการเก็บรวบรวมหลักฐานสแกนภาพจากแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งหมดในช่วงที่เรือวิ่งและจะใช้ GPS ตามช่วงเวลาที่เกิดเหตุเก็บข้อมูลทั้งหมด โดยจะมีการสแกนใต้น้ำและเก็บรวบรวมในสถานที่สงสัยอยู่โดยใช้เทคโนโลยีทางภูมิศาสตร์ว่ามีอะไรเกิดขึ้น ทั้งนี้มีข้อสงสัยอยู่ 6 จุด จาก GPS ที่มีสิ่งผิดปกติ
หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าวทีม DSI ก็ได้นำขบวนรถไปส่ง หมอธวัชชัย ถึงที่บ้านเพื่อความปลอดภัย


*************************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ