อ่างทอง แก้บนงิ้วแก้ผ้าหลวงพ่อขาวหลังสมดังใจปรารถนา ชายวัยเกณฑ์ทหารมาแก้บนแสดงงิ้วแก้ผ้าแก้ วิ่งบนรอบหลวงพ่อขาวตามจำนวนรอบที่บนบานไว้ หลังได้ใบดำ
วันที่ 1 เม.ย. 68 ที่บริเวณวัดหลวงพ่อขาว ซึ่งอยู่ติดกับ อบต.หลักแก้ว ริมถนนสายบ้านหลักแก้ว – บางจัก หมู่ที่ 6 ตำบลหลักแก้ว อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบชายไทยในวัยเกณฑ์ทหาร พร้อมด้วยญาติพี่น้องเดินทางมาแก้บน แสดงงิ้วแก้ผ้า หลวงพ่อขาว หลังสมดังใจปรารถนาเกณฑ์ทหารจับได้ใบดำ โดยทำแก้บนด้วยการวิ่งแก้ผ้า เคาะปี๊บ ไปโดยรอบหลวงพ่อขาว ตามจำนวนรอบที่ทำการบนบานไว้ หรือชาวบ้านเรียกกันว่า แก้บนงิ้วแก้ผ้า
ด้าน ชายไทย วัย 21 ปี ชาวอำเภอสามโก้ เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้เดินทางมาบนบานต่อหลวงพ่อขาว ขอให้จับได้ใบดำในการเกณฑ์ทหาร เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมาวันนี้ หลังจับได้ใบดำ สมใจปรารถนา จึงเดินทางมาพร้อมครอบครัว และได้ทำการแสดงงิ้วแก้บนหลวงพ่อขาว จำนวน 4 รอบ ตามที่ได้บนบานเอาไว้
สำหรับ หลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น สีขาว ปางเลไลยก์ พระพุทธรูปศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 1 เมตร สูง 1.80 เมตร ประดิษฐานอยู่ภายในวิหาร ศาลาไม้ทรงไทย ด้านข้างองค์การบริหารสวนตำบนหลักแก้ว ชาวบ้านเรียกกันว่าวัดหลวงพ่อขาว ในช่วงการเกณฑ์ทหาร จะพบชาวบ้านเดินทางมาบนบานศาลกล่าว หลวงพ่อขาว ขอให้รอดพ้นจากการถูกทหาร หากสมหวังจะเดินทางมาแก้บนในยามค่ำคืน ด้วยการเปลือยกายแล้ววิ่งแก้บน ตามจำนวนรอบที่ได้ทำการบนบานเอาไว้ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า งิ้วแก้ผ้า
มีเรื่องเล่าว่าบริเวณที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว เดิมทีเป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมากลายสภาพเป็นวัดร้าง เป็นสุสานฝังศพทารก เดิมทีหลวงพ่อขาว มีเพียงพระเศียรกับพระอุระโผล่ขึ้นมาจากดิน แต่ชาวบ้านยังไม่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ ในช่วงที่มีการคัดเลือกทหาร มีคนเกิดอุตริไปบนบานว่าหากไม่ถูกทหารเกณฑ์จะมาวิ่งแก้ผ้า ตีปี๊บรอบหลวงพ่อขาว และผู้ที่บนนั้นไม่ถูกเกณฑ์ทหารจริง ๆ นับแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ในช่วงการเกณฑ์ทหารจะมีชาวบ้าน ต่างเดินทางมาบนบานงิ้วแก้ผ้า วิ่งแก้ผ้าแก้บนเคาะปี๊บกันเป็นประจำทุกปี