สีสัน..สองสาวไอเดียเจ๋ง!! ทำแซนวิชห่อใบตองรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นตัวอย่างนำร่องแซนวิชปลอดพลาสติก รสชาติอร่อย ชิมแล้วชื่นชมและชื่นชอบในไอเดีย ยินดีให้ทุกคนนำไปใช้ได้ เพื่อเผยแพร่ช่วยกันรักสิ่งแวดล้อม
สีสัน งานวันสถาปนาศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) โดยศรชล.จังหวัดสงขลาร่วมกับสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจัดขึ้นโดยมีกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลและปล่อยพันธุ์ลูกปูม้า 5 ล้านตัวคืนสู่ทะเล รวมทั้งเก็บขยะทะเลที่ตกค้างในระบบนิเวศที่สำคัญแบบมีส่วนร่วม บริเวณชายหาดสมิหลา โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่งทะเลเกิดอันตรายต่อสัตว์ทะเล
และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศในการจัดงานในครั้งนี้ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 จึงได้จัดแซนวิชห่อใบตองเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยไม่ใช้พลาสติกมาห่อหุ้ม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมตาม concept ของงาน มาบริการเป็นอาหารว่างให้กับผู้ที่มาร่วมงาน โดยผู้ออกไอเดียเจ๋ง!! แซนวิชห่อใบตอง เป็นสองสาว ที่ทำงานอยู่ในสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ก็คือ นางสาวพิลาวรรณ ดำเด็น นักวิชาการประมงและนางสาวอาภาภัทร์ เกษรสวัสดิ์ สหโภชน์ ที่ร่วมกันคิดออกไอเดียและร่วมกันจัดทำแซนวิชห่อใบตอง ผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา วันนี้ทำ 300 ชิ้น ใช้เวลาทำ 2 ชั่วโมง ทุกคนที่มาร่วมงานได้ชิมรสชาติความอร่อย ต่างชื่นชอบและชื่นชม แซนวิชห่อใบตองรักษ์สิ่งแวดล้อมและมีความอร่อยสุดๆด้วย จนต้องมาหยิบชิ้นที่ 2 ไปชิมต่อ
ในขณะเดียวกัน นายสมชาย จันทร์ประทิน รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา ซึ่งมาร่วมงานในวันนี้ ก็ได้ชิมแซนวิชห่อใบตองรักษ์สิ่งแวดล้อม รู้สึกชื่นชมในไอเดียของคนทำ กล่าวว่า แซนวิชแบบนี้ดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำจากวัสดุธรรมชาติ ในที่ประชุมที่สำนักช่างก็เหมือนกัน เวลามีประชุมก็ได้สั่งขออนุญาตไม่ให้เอาพลาสติกเข้ามาในที่ประชุม แซนวิชห่อใบตองแบบนี้สามารถช่วยได้เยอะเพราะว่า มันย่อยสลายได้และไม่เลอะเทอะเกินไป เวลาไปถึงที่บ่อกำจัดขยะก็ย่อยสลายได้ รองสมชายฯได้ชิมแซนวิชห่อใบตองบอกว่า รสชาติอร่อยๆ
นางสาวพิลาวรรณ ดำเด็น เจ้าของไอเดียแซนวิชห่อใบตองรักษ์สิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ด้วยตัวเราสองคนทำงานอยู่ที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทางกรมฯก็มีนโยบายในการลดใช้พวกพลาสติกต่างๆ เราก็เลยมีแนวคิดทำแซนวิชรักษ์โลก ขึ้นมา โดยการใช้วัตถุจากธรรมชาติ จำพวกใบตอง กาบกล้วย คนที่เห็นเขาก็ชื่นชอบและชื่นชมบอกว่า มีไอเดียดี เห็นแล้วมันรู้สึกว่ารักษ์โลก วันนี้ทำกัน สองคน 300 ชิ้น ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สำหรับค่าใช้จ่ายก็จะลดลงเพราะว่าใบตองเราก็หาจากแถวบ้านได้ หากมีคนนำแซนวิชห่อใบตองแบบนี้ไปทำบ้างก็ได้ และยินดีเลยเพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ทุกคนช่วยกันรักสิ่งแวดล้อม
สำหรับในแซนวิชห่อใบตองประกอบไปด้วย ขนมปัง ผัก ไส้กรอก ราดด้วยซอสมายองเนสและก็มะเขือเทศ ซึ่งถ้าขายก็ตกชิ้นละ 15 บาท ก็ยังพอได้กำไรอยู่และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย
หากผู้ใดสนใจต้องการติดต่อเพื่อให้จัดทำแซนวิชห่อใบตองรักษาสิ่งแวดล้อมติดต่อได้ที่ นางสาว พิลาวรรณ ดำเด็น หรือน้องหน่อย หมายเลขโทรศัพท์ 080-6936765
พี่เสือ นักข่าวสงขลา