มุกดาหารจัดพิธีวันมหารำลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
สำนักข่าวทั่วไทยนิวส์
เหยี่ยวข่าวพญายม 915
ศูนย์ข่าวภูมิภาคตะวันออก
เฉียงเหนือออนไลน์
มุกดาหารจัดพิธีวันมหารำลึกพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์
2569 เวลา 07.30 น. จังหวัดมุกดาหารจัดพิธีรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระปฐมบรมศิลปินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยมี
นายวรญาณ บุญณราช
ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์ ณ ห้องแก้วมุกดา ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร และพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดโทนสีเหลือง ณ หอประชุม 250 ปี จังหวัดมุกดาหาร
พิธีดังกล่าวมีหัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ข้าราชการพลเรือน ศาล อัยการ ตำรวจ เหล่ากาชาดจังหวัดมุกดาหารและประชาชนจากทุกภาคส่วนเข้าร่วม
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ของทุกปี ตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงเป็นเลิศด้านศิลปกรรมหลายแขนง เช่น กวีนิพนธ์ ประติมากรรม และดนตรี ผลงานสำคัญของพระองค์ ได้แก่
• ด้านการปกครอง ทรงตรากฎหมายห้ามสูบและซื้อขายฝิ่น
• ด้านศาสนา โปรดให้บูรณปฏิสังขรณ์วัดแจ้ง พร้อมสถาปนาโบสถ์และวิหารใหม่ พระราชทานนามว่า วัดอรุณราชวราราม ทรงแปลบทสวดมนต์จากภาษาบาลีเป็นภาษาไทย และฟื้นฟูพระราชพิธีวิสาขบูชา

ด้านวรรณกรรม ทรงพระราชนิพนธ์วรรณกรรมสำคัญ เช่น ขุนช้างขุนแผน คาวี สังข์ทอง อิเหนา ทำให้ยุคของพระองค์เป็นยุคทองแห่งวรรณกรรมและศิลปกรรม
การจัดพิธีวันมหารำลึกนี้สะท้อนถึงความสำคัญของพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่มีต่อชาติ ศาสนา และศิลปวัฒนธรรมไทย

ข้อมูลเครดิตภาพข่าวโดย
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร
ยอดขุนศึกพญายม 915 รายงาน ติดต่อประสานงาน
รับเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ผ่านสื่อ 082-152-3279
ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ

