ผู้ว่าฯ ลุยตรวจปั๊มกลางกระแสตะวันออกกลางเดือด! ย้ำ “น้ำมันพอ ไม่ต้องกักตุน” ฟันหนักฉวยโอกาสขึ้นราคา โทษคุก 7 ปี

ผู้ว่าฯ ลุยตรวจปั๊มกลางกระแสตะวันออกกลางเดือด! ย้ำ “น้ำมันพอ ไม่ต้องกักตุน” ฟันหนักฉวยโอกาสขึ้นราคา โทษคุก 7 ปี

🔴 ผู้ว่าฯ ลุยตรวจปั๊มกลางกระแสตะวันออกกลางเดือด! ย้ำ “น้ำมันพอ ไม่ต้องกักตุน” ฟันหนักฉวยโอกาสขึ้นราคา โทษคุก 7 ปี

ประจวบคีรีขันธ์ – 4 มี.ค.69 ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางที่สร้างความกังวลเรื่องราคาพลังงาน ล่าสุด สิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับพลังงานจังหวัดและสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพื่อคลายข้อสงสัยประชาชนกรณีน้ำมันหมดปั๊มก่อนหน้านี้


จากการตรวจสอบพบว่า สถานีบริการยังเปิดให้บริการตามปกติ มีประชาชนทยอยเติมน้ำมันต่อเนื่อง โดยผู้ประกอบการชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้มีประชาชนจำนวนมากแห่นำรถมาเติมน้ำมันเพราะกังวลว่าราคาจะพุ่งสูงจากสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ส่งผลให้น้ำมันทุกชนิดหมดชั่วคราว ต้องปิดให้บริการ ทั้งที่ปกติเปิด 24 ชั่วโมง จนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่ามีการกักตุน
ผู้ว่าฯ ยืนยันชัดเจนว่า ปริมาณน้ำมันสำรองของประเทศยังมีเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องซื้อกักตุน พร้อมกำชับผู้ประกอบการอย่างเข้มงวด ห้ามกักตุน ปฏิเสธการจำหน่าย หรือฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร หากฝ่าฝืนมีโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
“แม้ขณะนี้จะไม่ขาดแคลน แต่ขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำมันอย่างประหยัด เพราะไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าสถานการณ์สู้รบจะยืดเยื้อหรือไม่” ผู้ว่าฯ กล่าว
นอกจากนี้ ยังเตือนประชาชนที่ซื้อน้ำมันใส่แกลลอนไปเก็บไว้ อาจเสี่ยงอันตราย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนจัด อาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ง่าย


จังหวัดได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุมเข้มราคาสินค้า ป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคา หากพบการกระทำผิดสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ/จังหวัด หรือสายด่วน 1569
ในประเด็นด้านความมั่นคง ผู้ว่าฯ ระบุว่า จังหวัดมีข้อมูลชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในพื้นที่ และได้กำชับฝ่ายปกครอง ตำรวจ เพิ่มความเข้มงวดตรวจตรา โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์
สถานการณ์น้ำมันคลี่คลายแล้ว — ผู้ว่าฯ ย้ำชัด “อย่าตื่นตระหนก อย่าเชื่อข่าวลือ” พร้อมเดินหน้าคุมเข้มไม่ให้ใครฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชน.


พิสิษฐ์รื่นเกษมข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 064-364-1644