ข่าวทั่วไปข่าวพาดหัว

ร้อยเอ็ด-สร้างการรับรู้ให้เกษตรกรงดเผาตอฟางข้าวและเศษวัสดุ ร่วมกันลดภาวะฝุ่น PM 2.5 หากพบเกษตรกร รายใดฝ่าฝืนอาจไม่ได้รับสิทธิ์ตามนโยบายรัฐบาล

ร้อยเอ็ด-สร้างการรับรู้ให้เกษตรกรงดเผาตอฟางข้าวและเศษวัสดุ ร่วมกันลดภาวะฝุ่น PM 2.5 หากพบเกษตรกร รายใดฝ่าฝืนอาจไม่ได้รับสิทธิ์ตามนโยบายรัฐบาล

วันนี้ (21 ม.ค.68) เวลา 10.00 น.นายมงคล ยี่รัมย์ เกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ในการสร้างการรับรู้ให้แก่พี่น้องเกษตรกรในการลดภาวะฝุ่น PM 2.5 ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แจ้งให้หน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องต่างๆได้ให้การรับรู้กับประชาชน โดยเฉพาะสำนักงานเกษตรจังหวัด ได้มีการรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับภาวะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเกิดจากปัญหาหลักๆก็คือการเผาในพื้นที่การเกษตรหรือเผาในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ สภาพบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อการหายใจของพี่น้องประชาชน ซึ่งจะมีฝุ่นละออง PM 2.5 ขนาดเล็กส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อีกส่วนหนึ่งก็คือเมื่อเกิดการเผาไหม้หรือการเผาในพื้นที่ต่างๆก็จะทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบโดยตรงจากควันไฟและฝุ่นละออง สำหรับเศษวัสดุทางการเกษตรควรจะเอาไปใช้ทำอย่างอื่น เช่น อาหารสัตว์ หรือ ทำปุ๋ยหมัก จึงทำให้สูญเสียตรงนี้ไป ทำให้โครงสร้างของดินได้รับความสูญเสียด้วยอีก ส่วนหนึ่งคือหากเกษตรกรไม่เผาแต่นำเศษวัสดุต่างๆมาทำเป็นปุ๋ยหมักหรือนำมาไถกลบให้กลายเป็นปุ๋ยต่อไป ก็จะสามารถทำให้เพิ่มธาตุอาหารในดินทำให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องการซื้อปุ๋ยปรับปรุงดินได้ เมื่อเกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตทำให้เกษตรกรสามารถมีผลกำไรมากขึ้น
นายมงคลฯ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการสร้างการรับรู้ ได้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรตำบลที่อยู่ในพื้นที่ ได้มีการประชาสัมพันธ์ประชุมชี้แจงในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนให้พี่น้องเกษตรกรได้มีการลดละเลิกในการเผา โดยเฉพาะเศษฟางข้าว การเผาของเศษใบอ้อยและการเผาเศษของเศษวัสดุอื่นๆ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีมาตรการเน้นย้ำเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 ที่ผ่านมา หากเกษตรกรท่านใดมีการเผาในพื้นที่ทำการเกษตรและสามารถ และตรวจสอบได้ว่ามีการเผาจริงก็จะมีการพิจารณาว่าไม่ให้เข้าร่วมโครงการต่างๆของกระทรวงเกษตรที่ทางรัฐบาลกำหนด และโครงการอื่นๆตามมาตรการของรัฐบาล เช่นโครงการช่วยเหลือไร่ละ 1000 บาท โครงการชดเชยต่างๆหากเกษตรกรมีการเผาในพื้นที่ทำการเกษตรและสามารถตรวจสอบได้เกษตรกรผู้นั้นจะไม่มีได้รัยสิทธิ์นั้นจากทางรัฐบาล

คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/