รวบแล้วไอ้หนึ่งควง 9 มม.จ่อยิงหัวชิงทองพื้นที่ สภ.บางสะพาน หนีกบดานพื้นที่ สภ.สามร้อยยอด**
**ตำรวจประจวบนำหมายศาลจับกุมตัวไอ้หนึ่งผู้ต้องหาใช้อาวุธปืน 9 มม.จอยิงหัวชิงทองพื้นที่ สภ.บางสะพาน หนีกบดานพื้นที่ สภ.สามร้อยยอด นาน 2 เดือน พบประวัติมีคดีถูกจับอาวุธปืนและยาเสพติดเพียบ และคดีหนีหมายจับค้างเก่ายาวเป็นหางว่าว**
**เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 68 พ.ต.อ.เฉลิมศักดิ์ สุขสำราญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานแทน พล.ต.ต.นครินทร์ สุคนธวิท รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในพิธีแถลงข่าวผลงานการจับกุมผู้ต้องหาก่อเหตุคดีใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงแล้วชิงทรัพย์สร้อยทอง-สร้อยข้อมือทองคำ แล้วหลบหนีในพื้นที่ สภ.บางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี พ.ต.ท.ชัยนรงค์ ดีศิริ รอง ผกก.สส.ภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.ชัยรินทร์ แก้วสุวรรณ ผกก.สภ.บางสะพาน ร่วมแถลงข่าว และมีสื่อมวลชนแขนงต่างๆ เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวครั้งนี้ ณ ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์**
**ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม 2567 เวลาประมาณ 01.55 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายรุ่งฤทัย หมื่นราม(เอ๋) แล้วชิงทรัพย์ (สร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 2 บาท และสร้อยข้อมือ น้ำหนัก 2 บาท ) แล้วหลบหนีไป เหตุเกิดท้องที่ สภ.บางสะพาน บริเวณถนนสะพานข้ามทางรถไฟเขาสีเสียด ม.6 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ**
**โดยวันที่ 20 ธันวาคม 2567 เวลาประมาณ 22.30 น. นายรุ่งฤทัย หมื่นราม(เอ๋) ผู้ตาย ได้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดที่บริเวณ บ้านปอแดง ม.3 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ จนกระทั่งวันที่ 21 ธันวาคม 2567 เวลา 01.27 น. นายรุ่งฤทัยฯ (ผู้ตาย) ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกจากงานเลี้ยง เพื่อกลับบ้านไปตามถนนสายเขาน้อย – เขาสีเสียด ในระหว่างนั้นได้มีคนร้าย ซึ่งทราบชื่อภายหลัง คือ นายปิยะพงษ์ (หนึ่ง) แก้วฉวี ได้จอดรถยนต์กระบะดักคอยอยู่บริเวณแยกวัดเขาน้อย แล้วขับขี่รถยนต์ติดตามผู้ตายไปจนกระทั่งถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ถนนข้ามทางรถไฟเขาสีเสียด ม.6 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ คนร้ายและผู้ตายได้จอดรถต่อว่ามีปากเสียงกัน หลังจากนั้นคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงนายรุ่งฤทัยฯ ถึงแก่ความตาย แล้วชิงทรัพย์สร้อยคอและสร้อยข้อมือทองคำ ขับรถยนต์กระบะหลบหนีไป**
**หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้ไปตรวจที่เกิดเหตุพบศพ นายรุ่งฤทัย (เอ๋) หมื่นราม อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/2 ม.6 ต.แม่รำพึง อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ 2 นัด และลำตัว 3 นัด ได้รับบาดเจ็บอยู่ในที่เกิดเหตุและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลบางสะพาน โดยในที่เกิดเหตุมี รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า เอ็มสแลช ทะเบียน 1กฌ 5161 ประจวบคีรีขันธ์ สีน้ำเงิน-ขาว ซึ่งเป็นของผู้ตายจอดล้มอยู่บริเวณที่เกิดเหตุ ใกล้กันพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 5 ปลอก และหัวกระสุนปืน จำนวน 1 หัว จึงได้เก็บทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน**
**นอกจากนี้ยังพบว่าสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น และ สร้อยข้อมือ น้ำหนัก 2 บาท จำนวน 1 เส้น รวมมูลค่าประมาณ 180,000 บาท ของผู้ตายได้สูญหายไป ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนได้สืบหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุจากคลิปเสียงในกล้องวงจรปิดที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ จนรู้ตัวคนร้ายที่ก่อเหตุและหนีไปกบดานอยู่ที่บริเวณบ้านเช่าเลขที่ 59/8 หมู่ 4 ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงนำหมายศาล ตามหมายจับศาลประจวบคีรีขันธ์ ที่ จ.238/2567 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2567 จับกุมตัวนายปิยะพงษ์ หรือ หนึ่ง (สงวนนามสกุล) ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมชน” ซึ่งผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา**
**ตรวจสอบประวัติผู้ต้องหามีประวัติ 1. ถูกจับที่ สภ.บางสะพาน ใน คดีอาญา ที่ 192/2561 ข้อหา “มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนโดยมิได้อนุญาต (ครอบครองปืนไม่มีทะเบียน)”2. ถูกจับที่ สภ.บ้านมาบอำมฤต คดีอาญา ที่ 133/2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต”3. ถูกจับที่ สภ.เมืองชุมพร คดีอาญา ที่ 59/2563 ข้อหา “ครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (แอมเฟตามีน หรืออนุพันธ์แอมเฟตามีน) มีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ 375 มก.ขึ้นไป หรือมียาเสพติดที่มีสารดังกล่าวผสมอยู่จำนวน 15 หน่วยการใช้ขึ้น”4. ถูกจับที่ สภ.บ้านมาบอำมฤต คดีอาญา ที่ 132/2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต” 5.ถูกจับที่ สภ.เมืองชุมพร คดีอาญา ที่ 871/2563 ข้อหา “ถ้าได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันตามวรรคหนึ่ง (ฟอกเงิน)”
นอกจากนี้ยังพบประวัติมีหมายจับที่ยังจับไม่ได้ 1. สภ.บ้านมาบอำมฤต จำนวน 2 หมาย- หมายจับที่ 68/2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันในข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต“- หมายจับ ที่ 69/2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันในข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต”2. สภ.เมืองชุมพร จำนวน 2 หมาย- หมายจับ ที่ 147/2563 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันในข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต“- หมายจับ ที่ 178/2565 ข้อหา “ครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (แอมเฟตามีน) หรืออนุพันธ์แอมเฟตามีน) มีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ 375 มก.ขึ้นไป หรือมียาเสพติดที่มีสารดังกล่าวผสมอยู่จำนวน 15 หน่วยการใช้ขึ้นไป หรือมีน้ำหนักสุทธิตั้งแต่ 1.5 กรัม ขึ้นไป”
พิสิษฐ์ รื่นเกษม ข่าวิจังหวัดประจวบคีรีขันธ์โทร 064-364-1644