ผุ้ว่าฯร้อยเอ็ด พร้อมสนับสนุนผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จังหวัดร้อยเอ็ด

ผุ้ว่าฯร้อยเอ็ด พร้อมสนับสนุนผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จังหวัดร้อยเอ็ด

ร้อยเอ็ด!!!!!
ผุ้ว่าฯร้อยเอ็ด พร้อมสนับสนุนผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จังหวัดร้อยเอ็ด
วันนี้ (11 มิ.ย.69) เวลา 09.00น.นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มาเป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเพิ่มประสิทธิภาพ ผู้นำท้องที่ และท้องถิ่นเพี่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคม จังหวัดร้อยเอ็ด ณ ห้องประชุมสุวรรณภูมิแกรนต์ โรงแรม วัน โอ วัน อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ประธาน กล่าวว่าผมมีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการฝึกอบรมเพิ่มประสิทธิภาพผู้น าท้องที่ และท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด“ ในวันนี้ ปัจจุบัน ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ถือเป็นภัยร้ายแรงที่บ่อนทำลายความมั่นคงและการพัฒนาประเทศ ในระดับท้องถิ่น ปัญหานี้มักสะท้อนออกมาในรูปแบบของการใช้จ่ายงบประมาณที่ขาดความโปร่งใส การขัดกันแห่งผลประโยชน์ หรือความเสี่ยงทุจริตในโครงการก่อสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสมบัติของแผ่นดินและลดทอนโอกาสในการอยู่ดีกินดีของพี่น้องประชาชนชาวร้อยเอ็ดโดยตรง

การจะหยุดยั้งกลโกงเหล่านี้ ลำพังเพียงเจ้าหน้าที่รัฐหรือข้อกฎหมายอาจไม่เพียงพอ แนวทางป้องกันที่ยั่งยืนที่สุด คือ การขับเคลื่อนโดยภาคประชาสังคม โดยมีกลุ่มผู้น าท้องที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำท้องถิ่น เช่น ผู้บริหารท้องถิ่น และสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดพื้นที่และเข้าใจปัญหาดีที่สุด มาร่วมกันท าหน้าที่ กลไกเฝ้าระวังเชิงรุก แนวทางสำคัญที่ภาคประชาชนจะช่วยปกป้องท้องถิ่นของเรา ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ การเฝ้าระวังและสอดส่อง : ร่วมตรวจเช็คและจับตาโครงการจัดซื้อจัดจ้างและการใช้จ่ายงบประมาณในชุมชนให้เป็นไปอย่างคุ้มค่า การสร้างเครือข่ายต้านโกง : ร่วมมือกันขยายเครือข่ายคนรุ่นใหม่และคนในชุมชน ให้เกิดค่านิยม “ไม่ยอมรับและไม่ทนต่อการทุจริตทุกรูปแบบ” การเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแส ทำหน้าที่สะท้อนจุดเสี่ยงและประสานงานกับ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจ าจังหวัดร้อยเอ็ด อย่างรวดเร็วเมื่อพบสิ่งผิดปกติ การฝึกอบรมในครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทุกท่านจะได้เพิ่มพูนองค์ความรู้ด้านกฎหมาย การสร้างความเข้าใจในการรักษาประโยชน์สาธารณะ และพัฒนาศักยภาพตนเองสู่การเป็น “ผู้นำต้นแบบในการต้านทุจริต” เพื่อร่วมสร้าง จังหวัดร้อยเอ็ด ให้โปร่งใส ไร้ทุจริต อย่างเป็นรูปธรรม

ประธาน กล่าวว่าผมมีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการฝึกอบรมเพิ่มประสิทธิภาพผู้น าท้องที่ และท้องถิ่น เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่าย ป.ป.ช.ภาคประชาสังคมจังหวัดร้อยเอ็ด“ ในวันนี้ ปัจจุบัน ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น ถือเป็นภัยร้ายแรงที่บ่อนทำลายความมั่นคงและการพัฒนาประเทศ ในระดับท้องถิ่น ปัญหานี้มักสะท้อนออกมาในรูปแบบของการใช้จ่ายงบประมาณที่ขาดความโปร่งใส การขัดกันแห่งผลประโยชน์ หรือความเสี่ยงทุจริตในโครงการก่อสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อสมบัติของแผ่นดินและลดทอนโอกาสในการอยู่ดีกินดีของพี่น้องประชาชนชาวร้อยเอ็ดโดยตรง


!!!!!!!!
ภาพ:ข่าว คณิต ไชยจันทร์
โทร 093-458-9192