กำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร แถลงข่าวจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ประจำปี 2569 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สืบสานมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำปิง
กำแพงเพชร
จังหวัดกำแพงเพชร แถลงข่าวจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ประจำปี 2569 ชิงถ้วยพระราชทานฯ สืบสานมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำปิง
วันที่ 19 มิถุนายน 2569 เวลา 17.00 น. ที่โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธาน แถลงข่าวการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2569 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อประชาสัมพันธ์ความพร้อมในการจัดงาน และเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวประเพณีของจังหวัดกำแพงเพชร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสื่อมวลชน เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าว ในวันเวลา และสถานที่ดังกล่าว
นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่าแม่น้ำปิงเป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวกำแพงเพชรมาอย่างยาวนาน และเป็นสายน้ำแห่งประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี และอัตลักษณ์ของผู้คนริมฝั่งน้ำ โดยการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างชุมชนกับสายน้ำ ตลอดจนเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู และสืบสานประเพณีอันดีงามให้คงอยู่คู่จังหวัดกำแพงเพชร
ด้านนายสุนทร รัตนากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2569 ว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทั้งสนามแข่งขันทางน้ำ สถานที่จัดงาน คณะกรรมการตัดสิน พิธีบวงสรวง พิธีแห่ถ้วยพระราชทาน พิธีเปิดการแข่งขัน รวมถึงการถ่ายทอดสด เพื่อให้ประชาชนทั้งในพื้นที่และผู้ที่สนใจจากทั่วประเทศสามารถรับชมการแข่งขันได้
สำหรับปีนี้ จังหวัดกำแพงเพชร ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร กำหนดจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 5 กรกฎาคม 2569 ณ ริมแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลการแข่งขัน จำนวน 4 รางวัล ได้แก่ เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย เรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย และเรือยาวจิ๋ว 12 ฝีพาย
การแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2569 มีเรือเข้าร่วมการแข่งขันหลายประเภท ประกอบด้วย เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย จำนวน 6 ลำ เรือยาวกลาง 40 ฝีพาย จำนวน 6 ลำ เรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย จำนวน 16 ลำ เรือยาวจิ๋ว 12 ฝีพาย จำนวน 10 ลำ และเรือยาวจิ๋ว 7 ฝีพาย จำนวน 10 ลำ โดยมีทีมเรือจากหลายจังหวัดเข้าร่วมประชันฝีพาย สร้างสีสัน ความคึกคัก และความภาคภูมิใจให้กับงานประเพณีทางสายน้ำของจังหวัดกำแพงเพชร
นอกจากนี้ ยังได้กำหนดจัดพิธีบวงสรวงงานแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2569 ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 07.00 น. ณ บริเวณแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะมีพิธีแห่ถ้วยพระราชทานฯ ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 และพิธีเปิดการแข่งขันในวันเดียวกัน เวลา 10.00 น. ณ บริเวณริมแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน
ในส่วนของการดูแลความปลอดภัย ผู้แทนตำรวจได้กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในบริเวณงาน โดยเฉพาะช่วงพิธีเปิดการแข่งขัน การจัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดสำคัญ การดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่จัดงาน รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เส้นทางเข้า–ออก และการจัดระเบียบการจอดรถ เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้เข้าร่วมงานได้รับความสะดวกและปลอดภัยสูงสุด
ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร กล่าวถึงความพร้อมของพื้นที่จัดงาน การจัดระเบียบพื้นที่โดยรอบริมแม่น้ำปิง รวมถึงการจัดงานแสดงสินค้า ซึ่งจะจัดขึ้นภายในลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า และชุมชน ได้นำสินค้า ผลิตภัณฑ์ และอาหารมาจำหน่าย สร้างบรรยากาศความคึกคัก ส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น และเพิ่มเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวให้กับเมืองกำแพงเพชรในช่วงการแข่งขัน
จังหวัดกำแพงเพชร จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้สนใจ ร่วมชมและเชียร์การแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดกำแพงเพชร ประจำปี 2569 ในวันที่ 4 – 5 กรกฎาคม 2569 ณ ริมแม่น้ำปิง หน้าลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย สิริจิตอุทยาน พร้อมร่วมสืบสานมนต์เสน่ห์แห่งสายน้ำปิง อนุรักษ์ประเพณีเรือยาว และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชรให้คึกคักยิ่งขึ้น
สุเทพ อินทจันทร์ กำแพงเพชร



