ยังไม่เปิดเรียน “พะตงประธานคีรีวัฒน์” ปิดต่อเนื่อง เร่งฟื้นฟูพื้นที่–เยียวยาจิตใจ คาดเปิด 19 ก.พ.

ยังไม่เปิดเรียน “พะตงประธานคีรีวัฒน์” ปิดต่อเนื่อง เร่งฟื้นฟูพื้นที่–เยียวยาจิตใจ คาดเปิด 19 ก.พ.

ยังไม่เปิดเรียน “พะตงประธานคีรีวัฒน์” ปิดต่อเนื่อง เร่งฟื้นฟูพื้นที่–เยียวยาจิตใจ คาดเปิด 19 ก.พ.

บรรยากาศบริเวณหน้า โรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยังคงเงียบเหงา ภายหลังเกิดเหตุรุนแรงภายในโรงเรียนเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยโรงเรียนยังประกาศปิดการเรียนการสอนต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยและเตรียมความพร้อมในทุกด้านก่อนกลับมาเปิดเรียนตามปกติ
บริเวณหน้าป้ายชื่อโรงเรียน มีประชาชน ศิษย์เก่า และผู้ปกครอง นำดอกไม้มาวางเรียงรายเพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สะท้อนความโศกเศร้าและความอาลัยของชุมชน
ในช่วงนี้ ภายในโรงเรียนมีเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ภารโรง และครูเวรบางส่วนที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ขณะเดียวกันได้เปิดให้นักเรียนที่มีความจำเป็นสามารถเข้ามาเก็บของใช้ส่วนตัว โดยมีการดูแลอย่างใกล้ชิด


ล่าสุด เทศบาลตำบลพะวง ได้นำบุคลากรและเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดและเคลียร์พื้นที่ภายในโรงเรียน เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธรทุ่งลุง เข้ามาดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด
พร้อมกันนี้ ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตได้ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาและเยียวยาสภาพจิตใจของครู บุคลากร และนักเรียนอย่างต่อเนื่อง โดยโรงเรียนอยู่ระหว่างพิจารณาจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์บางรายวิชาและบางระดับชั้น เพื่อลดผลกระทบต่อการเรียน คาดว่าจะสามารถกลับมาเปิดเรียนตามปกติได้ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการประเมินความพร้อมด้านความปลอดภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลศพ นางศศิพัชร ผู้อำนวยการโรงเรียน มีกำหนดพิธีฌาปนกิจในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 ณ วัดยูงทอง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา โดยมีคณะครู นักเรียน และประชาชนร่วมแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง
ด้าน น.ส.อาทิชา คงทอง หรือ “น้องมะเหมี่ยว” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เปิดเผยว่า ในวันที่เกิดเหตุตนลาป่วยอยู่ที่บ้าน เมื่อทราบข่าวรู้สึกตกใจอย่างมาก และเมื่อทราบถึงการสูญเสียผู้อำนวยการโรงเรียนก็ยิ่งรู้สึกเสียใจ วันนี้จึงเดินทางมาโรงเรียนเพื่อร่วมไปช่วยงานศพที่วัด และอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือโรงเรียนในช่วงเวลาที่ยากลำบากครั้งนี้


ขณะเดียวกัน ร้านค้าบริเวณหน้าโรงเรียนได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด แม่ค้าร้านขายผัก ขนม และเครื่องดื่ม เปิดเผยว่า บรรยากาศขณะนี้เงียบเหงา ต่างจากช่วงปกติที่เต็มไปด้วยนักเรียนในเวลาเช้าและเย็น พร้อมแสดงความหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ โรงเรียนใกล้เคียงอย่างโรงเรียนพะตงมูลนิธิ ยังคงประกาศปิดการเรียนการสอนเช่นเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยและติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.


พี่เสือ นักข่าว จ.สงขลา