วิกฤตศรัทธา! สมาชิกบุกโรงพัก หลังสถาบันการเงินชุมชน กว่า 100 คน เงินฝากเกือบ 30 ล้านบาท รวมตัวร้องทุกข์ เงินฝากสหกรณ์ฯ ส่อปริศนา “ไม่มีเงินให้ถอน”

วิกฤตศรัทธา! สมาชิกบุกโรงพัก หลังสถาบันการเงินชุมชน กว่า 100 คน เงินฝากเกือบ 30 ล้านบาท รวมตัวร้องทุกข์ เงินฝากสหกรณ์ฯ ส่อปริศนา “ไม่มีเงินให้ถอน”

วิกฤตศรัทธา! สมาชิกบุกโรงพัก หลังสถาบันการเงินชุมชน
กว่า 100 คน เงินฝากเกือบ 30 ล้านบาท รวมตัวร้องทุกข์ เงินฝากสหกรณ์ฯ ส่อปริศนา “ไม่มีเงินให้ถอน”

วันที่ 1 มีนาคม 2569 เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สถานีตำรวจภูธรบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายสุรินทร์ มณฑิล อายุ 53 ปี ตัวแทนกลุ่มสมาชิกสถาบันการเงินชุมชนบ้านดอนสง่า หมู่ 8 ตำบลกำเนิดนพคุณ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 100 คน ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.สมจิตร์ บุญตาม รอง สว.(สอบสวน) หลังไม่สามารถถอนเงินที่ฝากไว้กับสถาบันการเงินดังกล่าวได้
นายสุรินทร์ เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้เสียหายได้ฝากเงินไว้กับสถาบันการเงินดังกล่าวและได้รับมอบอำนาจจากสมาชิกสถาบันการเงินชุมชนบ้านดอนสง่า ตามหนังสือมอบอำนาจ เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวน กรณีที่สมาชิกหลายรายนำเงินไปฝากไว้กับสถาบันการเงินชุมชนดังกล่าว แต่เมื่อเดินทางไปขอถอนเงิน กลับได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า “ไม่มีเงินให้ถอน” ส่งผลให้สมาชิกได้รับความเสียหาย
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 12.50 น. ที่สถาบันการเงินชุมชนบ้านดอนสง่า หมู่ 8 ตำบลกำเนิดนพคุณ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์


ผู้แจ้งและกลุ่มสมาชิกที่มอบอำนาจ มีความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดว่า มีการทุจริตหรือการกระทำความผิดทางอาญาเกิดขึ้นหรือไม่ และหากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ขอให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องจนกว่าคดีจะถึงที่สุด
ด้าน ร.ต.อ.สมจิตร์ บุญตาม รอง สว.(สอบสวน) ได้รับแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว พร้อมระบุว่าจะเร่งดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.


พิสิษฐ์รื่นเกษม ผู้สื่อข่า/ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทร 064-364-1644