กลุ่มรถบรรทุกทั่วประเทศรวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาน้ำมันโดยเร็ว เผยมีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลังและมีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำให้ประชาชนเดือดร้อน
กลุ่มรถบรรทุกทั่วประเทศรวมตัวเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาน้ำมันโดยเร็ว เผยมีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลังและมีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำให้ประชาชนเดือดร้อน
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 มี.ค.69 ที่ ริมถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้าพัทยา ตรงข้ามท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยบรรดาผู้ประกอบการรถบรรทุกได้ร่วมตัวนำรถบรรทุก กว่า 100 คัน แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ กดดันรัฐเร่งแก้ปัญหาน้ำมัน สะท้อนปัญหาที่กำลังส่งผลกระทบต่อการขนส่งอย่างหนัก โดยมีข้อเรียกร้องหลัก 3 ประเด็น ได้แก่

1. ขอให้ภาครัฐปลดล็อกมาตรการ ให้สามารถกระจายน้ำมันไปยังปั๊มย่อยได้ 2.เร่งแก้ปัญหาการต่อคิวเติมน้ำมันที่ยาวนานหลายชั่วโมง
3.เร่งแก้ไขสถานการณ์น้ำมันขาดแคลนในบางพื้นที่
ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบการระบุว่า ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบโลจิสติกส์ ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น การขนส่งล่าช้า และกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมโดยด่วน

ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสมาพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เผยว่า มาแสดงกิจกรรมสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนประชาชน มาแสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการรถบรรทุกทั่วประเทศเดือดร้อนน้อยใจ ที่รัฐมนตรีบอกว่า น้ำมันที่ขาดแคลนในปัจจุบันเกิดจากรถขนส่งน้ำมันไม่ไปขนน้ำมัน แต่จากการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่ อยากให้รัฐบาลดูแลการบริหารจัดการ มีการจัดสรรโควต้าน้ำมันทำให้การขนส่งน้ำมันขาดช่วงและโยนภาระให้รถขนส่งน้ำมัน ทำให้ต้องมารวมตัวกันเพื่อจัดกิจกรรมแสดงถึงความเดือดร้อนของประชาชน
ผู้ประกอบการขนส่งเชื่อว่า มีการขาดแคลนเทียมทำให้ประชาชนตื่นตระหนก รัฐบาลออกข่าวผิดพลาด มีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลังทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนในครั้งนี้ ทำให้ประชนสงสัยและเชื่อว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน น้ำมันสต๊อกเก่าทำไมต้องขึ้นราคาแล้วยังต้องเอากองทุนน้ำมันมาอุ้ม ต้องให้รัฐบาลรีบแก้ไขและให้คำตอบแก่ประชาชนโดยเร็ว

ภาพ/ข่าว นิราช/นันฐพล/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงาน ศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก

