PM 2.5 ปกคลุมสุวรรณภูมิจนแทบมองไม่เห็น

PM 2.5 ปกคลุมสุวรรณภูมิจนแทบมองไม่เห็น

PM 2.5 ปกคลุมสุวรรณภูมิจนแทบมองไม่เห็น ด้านผู้ว่าเผยปัจจัยที่ทำให้เกิดฝุ่นพร้อมวางมาตรการควบคุม
นี่เป็นภาพภายนอกอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมาพบว่ามีปริมาณฝุ่นหนาแน่นปกคลุมพื้นที่ จนแทบจะมองด้วยตาเป่าไปยังหอบังคับการบินไม่เห็น โดยนอกจากในพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิแล้วในพื้นที่ข้างเคียงก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน


นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5 ในจังหวัดสมุทรปราการ ปริมณฑล และกรุงเทพมหานครมีสภาพใกล้เคียงกัน โดยก่อนหน้านี้ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีเหลือง (25-37 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 16 มกราคม 2569 ค่าฝุ่นได้เพิ่มสูงขึ้นจนอยู่ในระดับสีส้ม (37-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ซึ่งเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์ฝุ่นได้จากเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจะมีการแจ้งข้อมูลของทุกวัน
สำหรับฝุ่นละออง PM2.5 ในจังหวัดสมุทรปราการ เกิดจาก 3 แหล่ง ได้แก่ ยานพาหนะ เนื่องจากจังหวัดสมุทรปราการมีรถบรรทุกหนาแน่น มีโกดังและโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ฝุ่นเกิดจากควันไอเสีย และดินที่ติดมากับล้อรถ การก่อสร้างมาจากการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ที่มีการใช้ปูนและหิน รวมถึงการก่อสร้างถนนและโครงการรถไฟฟ้าในพื้นที่ ภาคอุตสาหกรรม ฝุ่นละอองที่ปล่อยออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่


จังหวัดสมุทรปราการ ได้มีมาตรการการแก้ไขและควบคุม ด้านยานพาหนะ มอบหมายให้จังหวัดสมุทรปราการร่วมกับขนส่งจังหวัดและตำรวจภูธรจังหวัด เร่งตั้งด่านตรวจวัดควันดำและตรวจสอบสภาพรถบรรทุกอย่างเข้มงวด ด้านการก่อสร้าง ประสานงานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้เข้มงวดในการตรวจสอบไซต์ก่อสร้างที่ได้รับใบอนุญาตไปแล้ว และจะควบคุมดูแลเรื่องการล้างล้อรถขนดินก่อนออกจากเขตก่อสร้างเพื่อไม่ให้เศษดินตกลงบนถนนจนสร้างภาระให้สังคม และมอบหมายให้แขวงทางหลวงสมุทรปราการ และแขวงทางหลวงชนบท กำกับดูแลผู้รับเหมาก่อสร้างถนนและโครงการรถไฟฟ้าให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันฝุ่นอย่างเคร่งครัด


*********************
ศราวุธ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ จ.สมุทรปราการ